Banner - Đền - Bạch Mã

Đền Bạch Mã là một trong Tứ Trấn Thăng Long nổi tiếng đã trở thành truyền thuyết. Đây không chỉ là điểm danh lam thắng cảnh ấn tượng mà còn giàu nét đẹp truyền thống dân tộc. Hãy cùng trải nghiệm những nét đẹp đó ngay sau đây.

Đền Bạch Mã ở đâu?

Đền Bạch Mã nằm ở phía đông thành Thăng Long khi xưa. Ngày nay, đền tọa lạc ở số 76, phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Lịch sử hình thành.

Tương truyền rằng vào thế kỷ thứ 10, sau khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, được tôn là Vạn Thắng Vương đã nằm mộng thấy thần Bạch Mã. Sau khi tỉnh dậy đã cho sắc phong thần Bạch Mã và xây dựng đền thờ tại Đạo Sơn Nam.

Truyền thuyết dân gian kể lại, năm 1010, Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. Khi đó, ông cho đắp thành nhiều lần vẫn không trụ vững. Ông cho người đến cầu khấn tại đền thờ thần Long Đỗ thì thấy một con ngựa trắng đi ra. Theo vết chân ngựa để vẽ bản đồ xây thành, thành mới đứng vững. Sau đó, thần được phong Thành Hoàng của thành Thăng Long.

Đền Bạch Mã rộng hơn 500 mét vuông, được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 thờ thần Long Đỗ. Đây là một vị thần cổ của thành Thăng Long xưa. Đến thế kỷ thứ 10, Đinh Bộ Lĩnh cho mang sắc phong về làng Đặng Xá, huyện Cổ Bảng, phủ Lý Nhân, Đạo Sơn Nam lập nên đền thờ thần Linh Lang Bạch Mã. Trong lịch sử, đền Bạch Mã được đại tu 2 lần. Lần thứ nhất vào niên hiệu Chính Hòa 1680 – 1705 đời Lê Hy Tông. Lần thứ 2 vào đời Minh Mệnh thứ 20 năm 1839, sửa đền, xây riêng văn chỉ, xây phương đình và mở rộng quy mô.

Đền Bạch Mã không chỉ là một địa danh nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Mà tại nơi này, các lễ hội và nét đẹp dân gian xưa vẫn luôn được gìn giữ và lưu truyền cho đời sau. Đó cũng là một trong những điểm dành cho du khách tham quan khám phá và trải nghiệm.

Kiến Trúc

Kiến trúc đền Bạch Mã gồm có một cổng nghi đình với 3 lối vào chính và 2 cửa phụ nhỏ ở cạnh bên. Tiếp đến là phương đình, đó là một khoảng sân rộng cùng khuôn viên và cây cối. Trong sân có đặt một chiếc khánh đồng đen khá lớn trên một giá gỗ sơn son chạm trổ hoa văn tỉ mỉ. Ngay sau phương đình là đại bái, là một khoảng không gian lớn có mái ngói cong che. Tại đó có đặt một chiếc lư đá sử dụng cho việc thắp hương thể hiện lòng thành kính. Khu vực thiêu hương có đặt một bàn thờ nhỏ với một bát hương đồng đen, cặp tượng hạc cao lớn và những hiện vật cổ. Sau đó là khu cung cấm có đặt một kiệu thờ và tượng thần Bạch Mã.

Tượng ngựa trắng được thờ trong đền Bạch Mã
Tượng ngựa trắng được thờ trong đền Bạch Mã

Kiến trúc đền được xây dựng mang đậm phong cách thiết kế của thế kỷ 19 với chất liệu gỗ là chủ yếu. Khu vực thờ cúng được ứng dụng kết cấu hệ thống cột lớn kiểu ‘ giá chiêng chồng rường con nhị’ và ‘hệ củng 3 phương’. Các cột gỗ được đặt thành từng cặp nối với nhau bằng một xà gỗ lớn. Các cặp cột gỗ liên kết với nhau tạo thành các ô xà cột đan xen vào nhau khá vững chắc. Trên thân cột và thân xà đều có chạm trổ họa tiết sơn son thiếp vàng.

Bên ngoài phương đình còn có các thiết kế kiến trúc cổ đậm chất huyền bí và uy nghi. Miếu thờ Tề Vương Phi vừa cổ kính lại có những chi tiết kiến trúc độc đáo. Miếu thờ Bể Núi thể hiện truyền thống tín ngưỡng của dân tộc Việt xưa.

Thăm quan đền Bạch Mã

Khi tới thăm đền Bạch Mã, du khách có thể được chiêm ngưỡng những góc thắng cảnh vừa đậm nét cổ truyền lại hiểu thêm nhiều điều về tôn giáo của người dân Việt Nam xưa.

Vãn cảnh phương đình đền Bạch Mã

Bước qua cổng nghi đình là một khoảng sân lát gạch đỏ rộng rãi với khuôn viên cổ kính. Trong sân có đặt một giá gỗ sơn son chạm trổ thiếp vàng cao bằng đầu người. Trên giá có treo một chiếc khánh bằng đồng đen lớn.

Vãn cảnh đại bái của đền

Những cột gỗ lớn được khắc tạc và sơn son hoa văn truyền thống nổi bật sẽ hiện ra. Những góc miếu thờ cúng tại các phương vị mang những nét đặc trưng riêng. Miếu thờ Tề Vương Phi nằm tại một góc phương đình có kiến trúc độc đáo. Hay miếu thờ Bể Núi giàu hình tượng tôn giáo và biểu trưng cho tín ngưỡng dân tộc. Đặt chính diện lối vào của thiêu hương là một chiếc lư đá có 3 chân cùng thiết kế tay cầm hình gợn mây rất lớn.

Vãn cảnh thiêu hương của đền

Kiểu thiết kế những hệ thống cột xà liên tiếp mắc nối nhau tạo thành những ô vuông khung nhà vô cùng chắc chắn. Trên mỗi khung gỗ và cột xà đều khắc tạc những hoa văn tạo hình những loài vật giàu tính tượng trưng. Những chi tiết chạm trổ và khắc tạc hình rồng phượng vô cùng ấn tượng.

 

Ngoài ra, trên các cột và xà còn có những bảng tên và bảng câu đối có họa tiết cầu kỳ. Chính giữa thiêu hương là một bàn thờ có đặt một bát hương đồng đen lớn. 2 bên là 2 tượng hạc cao bằng đầu người.

Cung cấm

Khu cung cấm nằm ngay phía sau của thiêu hương, phía bên trái có một giá gỗ sơn son thiếp vàng chạm trổ hoa văn. Trên giá có treo một chiếc chuông đồng đen lớn. Chính giữa cung cấm là tượng thần Bạch Mã đứng uy nghi. Phía bên phải là kiệu rồng với những chi tiết khắc tạc mềm mại và sinh động.

Đền Bạch Mã mùa lễ hội.

Đền Bạch Mã đã được công nhận là di tích lịch sử vào năm 1986. Hàng năm, vào tháng 2 âm lịch vừa trùng với dịp Tết Nguyên Đán người dân Hà Thành nô nức chảy hội du xuân đến Đền Bạch Mã, dâng lễ xin lộc, thắp nén hương nhang tỏ lòng thành kính, cầu phúc an cho gia đình và người thân trong năm mới.

5/5 (1 Review)